• ทำหมันแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา ผิดปกติไหม ต้องทำอย่างไร

  • ทำหมันแล้วแต่ประจำเดือนไม่มา ผิดปกติไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ กวางตุ้ง,

                       การทำหมัน ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก

                       ดังนั้น หากอยู่ๆ ประจำเดือนไม่มา แนะนำ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แสดงว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว

                         - มีโรคอ้วน

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          - มีพังผืดในมดลูก

                           เป็นต้น

                           หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ