• โดนแมวที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด และแมวอีกตัวเลียแผล ไปฉีดยาแล้ว มีอาการไม่สบาย ปวดต้นคอ ปลายเท้าเย็น จะติดเชื้อไหม

  •  Chinnagorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขอเริ่มจากวันที่ 2 กันยา ผมโดนแมวกัดที่ข้อเท้าซ้าย เป็นแมวพิการที่นำมาจากบ้านต่างจังหวัดตั้งแต่วันที่13 สืงหา ดูเหมือนไม่มีรอยแผลอะไรก็เลยไม่สนใจ จนกระทั่งวันที่่ 6 กันยาแมวตาย วันที่ 7 กันยาผมจึงไปพบแพทย์ สังเกตเห็นรอยสเก็ดแผลขนาดประมาณ 1 มิล จึงคิดว่าเป็นรอยแมวกัด หมอฉีดอิมโมโนจากเลือดม้าเข้าใต้แผล และฉัดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อต้นแขนเข็มแรกในวันนี้ จากนั้นวันที่ 9 กันยา ทราบผลจากสถานเสาวภาว่าแมวตัวที่กัดข้อเท้าเป็นพิษสุนัขบ้าและวันเดียวกันแมวอีกตัวเลียแผลสดจากเศษแก้วที่นิ้วโป้งเท้าขวา วันที่ 10 กันยาไปพบแพทย์ หมอฉีดอิมมูโนจากคน เข้านิ้วโปงขวาและฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จนกระทั้ง 4 ตุลารู้สึกเมื่อยตัว ปวดตามข้อ โดยเฉพาะหลังและเจ็บคอเล็กน้อย วันที่ 5 ตุลา ได้รับวัคซีนครบทั้ง 5 เข็ม วันที่ 8 ตุลา อาการเมื่อยตัวไม่ดีขึ้น จึงไปพบแพทย์ หมอส่องคอและสรุปว่าเป็นหวัด ไม่มีไข้ อาการเมื่อยยังไม่หายแต่อาการเจ็บคอดีขึ้นหลังจากกินยาปฏิชีวนะ จนกระทั้งวันนี้ 12 ตุลา ผมยังมีอาการเมื่อยตัวไม่มาก เพลีย ไม่รู้สึกว่ามีไข้ อาการปวดหลังไม่มาก มีปวดต้นคอแต่อาจมาจากการนั่งรถระยะไกล แต่ที่กังวลมากคือมีอาการชาที่ปลายเท้าซ้ายเป็นๆหายๆ เริ่มรูสึกตั้งแต่วันที่ 9 ตุลา จับปลายเท้าเย็นและรู้สึกแสบๆ ร้อนๆ ที่ข้อเท้าซ้าย(ข้อนี้รู้สึกไม่ชัด) ตอนนี้ผมกลับบ้านต่างจังหวัด ค่อนข้างวิตกกังวล มึนงง อยากสอบถามหมอว่าเป็นอาการของการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ขณะนี้แมวที่เลียแผลยังคงมีชีวิตอยู่
    Chinnagorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chinnagorn

    ในกรณีนี้มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก เพราะสัตว์ถูกพิสูจน์ว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และถูกกัดจนมีแผลและเป็นสะเก็ด

    แต่อย่างไรก็ตามจากประวัติก็คือได้รับวัคซีนป้องกัน และฉีดอิมมูโนโกลบูลินเพื่อป้องกันการรับเชื้อในทันทีด้วย มีโอกาสที่จะเป็นโรคได้น้อยค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมวที่ติดเชื้อ อาการแสดงมักเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ กลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต เป็นโรคที่ถ้าแสดงอาการแล้วมักถึงแก่ชีวิต

    จากอาการดังกล่าวมา แนะนำรีบกลับไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อซักประวัติตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง อาการที่กล่าวมายังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรค แต่ก็ยังตัดออกไม่ได้ แต่อย่างที่กล่าวไป ถ้ารับวัคซีนมาครบก็ไม่ต้องกังวลค่ะ