• ถ้าไปว่ายน้ำช่วงตกไข่ จะท้องได้ไหม ถ้ามีน้ำอสุจิอยู่ในสระน้ำด้วย

  • สระน้ำเกลือ อสุจิจะตายมั้ยคะ แล้วมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้รึป่าวถ้ามีอสุจิอยู่ในน้ำ
    วาตานาเบ้ ไอโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณวาตานาเบ้ ไอโกะ

    น้ำอสุจิ เป็นน้ำที่ประกอบไปด้วยเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศ

    โดยปกติแล้วอสุจิจะมีชีวิตอยู่ภายนอกร่างกายได้ไม่นานมากนัก ภายในไม่กี่นาทีหลังออกมาอยู่นอกร่างกาย

    ดังนั้นโอกาสที่น้ำอสุจิที่อยู่ในสระน้ำ จะเข้ามาสู่ร่างกายทำให้เกิดการตั้งครรภ์จึงเป็นไปได้น้อยมาก ไม่น่าจะต้องเป็นกังวลในเรื่องดังกล่าวค่ะ