• มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย 2 คนในเดือนเดียวกัน ครั้งแรกกินยาคุมฉุกเฉิน ครั้งที่สองไม่ได้กิน แล้วเกิดการตั้งครรภ์หลังจากนั้น ใครเป็นพ่อของเด็ก

  •  ooom2
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 23/6/65 มีพสพ.กับ Aวันที่ 8/7 กินยาคุมฉฉ.แบบ 1 เม็ดทันที หลังจากนั้น มีพสพ.อีกครั้งกับ B ช่วงประมาณวันที่ 14-16 (1 วันแต่ไม่แน่ใจว่าวันที่เท่าไหร่ ไม่ได้กินยาคุม เพราะคิดว่าวันที่ 23 ซึ่งอีกไม่กี่วันปจด.จะมาแล้ว) ระหว่างวันที่ 22-26 มีอาการอาหารไม่ย่อย หน้ามืด ปวดหน่วงเป็นช่วงๆ แต่เจ็บหน้าอกมากผิดปกติ วันที่ 27/7 กลางคืน ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ วันที่ 31/8 อัลตราซาวด์หมอแจ้งว่า อายุครรภ์ 9w+4d อยากสอบถามว่า 1. พอจะประมาณวันที่ไข่ปฏิสนธิได้ไหมคะ 2. ใครมีโอกาสเป็นพ่อของเด็กมากกว่ากันคะ
    ooom2  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ooom2

    ปกติแล้วไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีรอบเดือน

    ดังนั้นถ้ารอบเดือนมาครั้งสุดท้าย 23/6 ไข่ก็อาจจะตกคร่าวๆประมาณ 7/7 บวกลบได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด จะนับวันตกไข่ไม่ได้ หรือถึงแม้ประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอ วันตกไข่ก็อาจคลาดเคลื่อนไป

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งใดๆไป โอกาสตั้งครรภ์จะน้อยลงไปประมาณ 80-90% ถ้ากินยาภายใน 72 ชั่วโมง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา การมีเพศสัมพันธ์วันที่ 8/7 ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินตามไป โอกาสตั้งครรภ์น้อยลงดังกล่าวไป การมีเพศสัมพันธ์ช่วง 14-16 ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงอาจจะบอกไม่ได้ชัดเจนจากประวัติเพียงอย่างเดียว โดยในปัจจุบันนั้นมีนวัตกรรมใหม่ๆด้านการตรวจพิสูจน์บุคคล ความเป็นบิดา-บุตร ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แนะนำการปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งหากต้องการยืนยืนยันค่ะ