• มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ เหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้อง จะเป็นอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหม

  •  Thitipong Prabmontri
    สมาชิก
    ช่วงนี้กลัวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ครับ พอไปหาหมอ หมอบอกแค่อุจระในท้องเยอะเฉยๆ แต่อาการที่อ่านในเน็ตอาการมันเหมือนมะเร็ง เลยเครียดๆครับ
    Thitipong Prabmontri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thitipong Prabmontri

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ เหนื่อย รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะต่อโรคใดโรคหนึ่งอย่างชัดเจน หรือบ่งบอกว่าเป็นมะเร็งลำไส้

    โดยอาการของมะเร็งลำไส้ที่อาจพบได้เช่น มีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติเช่นมีท้องผูกสลับท้องเสีย ร่วมกับมีถ่ายเป็นมูกเลือดปน มีน้ำหนักลด มีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย และสังเกตอาการถ้าอาการยังคงเป็นมาก ปวดท้องเยอะ คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม