• มีอาการรู้สึกเหมือนคลำได้ก้อนตรงท้องน้อย น้ำหนักลด ขับถ่ายเป็นมูก เกิดจากมะเร็งได้หรือเปล่า

  •  Nattrawut
    สมาชิก
    สวัสดีคับ พอดีมีเรื่องจะมาปรึกษาครับ ต้องบอกก่อนว่า ผมมีปัญหาเรื่องความเครียด, ขยับตัวน้อย(นั่งเรียนออนไลน์), กินผักน้อย, ดื่มน้ำน้อย ครับ.😓 เมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ผมรู้สึกว่าลำไส้ใหญ่(ท้องช่วงล่างสะดือด้านซ้าย)มันขยายตัว(บวม/อักเสบ) เพราะ เวลานอนหงายแล้วเอามือไปกดจุดๆนั้น รู้สึกได้ว่ามีอะไรสักอย่าง แข็งๆทรงกระบอก ไม่เจ็บมาก ระบบขับถ่ายเกือบปกติ คือ ถ่ายทุกวัน ไม่มีเลือด ไม่ท้องเสีย ขนาดปกติ แต่ท้องจะผูกบ่อย และ บางครั้งจะรู้สึกเจ็บข้างลำตัวด้านซ้าย เหมือนมันมีลมเยอะมาก แต่มันไม่ผายลมออกมา ระหว่างที่เป็นผม ผมได้ทำการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต 50% ให้ดีขึ้น คือ ดื่มน้ำเพียงพอ, มีผัก,ผลไม้ 3มื้อ ทุกวัน, นอนกลางวัน อาการค่อยๆดีขึ้น. *หาหมอแล้ว หมออัลตราซาวด์ แล้วเจาะเลือดไปตรวจ ไม่มีความผิดปกติใดๆ 🤷‍♂️ ไม่มีไข้ ท้องไม่เสีย แต่น้ำหนักลด(อาจเพราะกินผักเยอะ และขยับตัวมากขึ้น)ครับ. 1เดือนหลังจากนั้น ผมได้ขับถ่ายมูกสีขาวออกมา และทุกอย่างก็เกือบจะกลับเป็นปกติ แต่มันก็ยังมีอาการเจ็บอยู่บางครั้งเมื่อนั่งนานๆหรือใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง เหมือนลำไส้มันถูกหนีบ ครับ 5555. ปัจจุบัน ผมกำลังรอให้อาการมันกำเริบอีกรอบ เพื่อจะได้ตรวจแล้วเจอทันที ไม่ต้องเดา ครับ. คำถาม: ผมควรจะไปส่องกล้องทางทวารหนักมั้ยครับ *ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ สวัสดีครับ.
    Nattrawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNattrawut

    อาการรู้สึกเหมือนคลำได้ก้อนตรงท้องน้อย น้ำหนักลด ขับถ่ายเป็นมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงหรือทำให้นึกถึงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ชัดเจน

    โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุคือไม่ได้ตั้งใจลด

    จากที่กล่าวมาถ้าไม่สบายใจ หรือมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง มีมูกเลือดปน คลำได้ก้อนที่หน้าท้องจริงๆ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเบื้องต้นดูก่อน ถ้าไม่มีขับถ่ายเป็นเลือด อาจตรวจคัดกรองเลือดในอุจจาระดูก่อนได้ ถ้าให้ผลลบ ก็คิดถึงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้น้อยมาก ไม่น่าจะจำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่ถ้ามีเลือดในอุจจจาระจริงและมีอาการที่เข้าได้ดังกล่าวไป ก็อาจมีข้อบ่งชี้ของการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไปค่ะ