• ตกขาวสีเหลืองใส เกิดจากอะไร มีกลิ่นนิดหน่อย ใช้ยา neo penotran forte รักษาได้ไหม

  •  Nook01
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตกขาวสีเหลืองใส เกิดจากอะไรคะ มีกลิ่นนิดหน่อย

    ใช้ยา neo penotran forte รักษาได้ไหมคะ

    ขอคำปรึกษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowanee01,

                         ตกขาวที่มีสีเหลืองใส มีกลิ่นเล็กน้อย ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสอดอะไรค่ะ เพราะจะทำให้ได้รับยาเข้าสู่ร่างกายโดยไม่จำเป็น

                         อาการตกขาวที่ผิดปกติที่ต้องรักษา คือ ตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือตกขาวมีปริมาณมาก จับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด หรือมีคันหรือแสบในช่องคลอดร่วม เป็นต้น ซึ่งสาเหตุก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ติดเชื้อโปรโตซัวในช่องคลอด มีการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ซึ่งยาที่ใช้รักษาก็จะแตกต่างกัน ดังนั้น หากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว จึงควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาที่ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ

                          สำหรับยา neo penotran forte ประกอบด้วยตัวยา เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) 750 มิลลิกรัม และ ไมโคนาโซล ไนเตรท (Miconazole nitrate) 200 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถใช้รักษาทั้งการติดเชื้อราในช่องคลอด เชื้อโปรโตซัวในช่องคลอด และอากรอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ