• เป็นคนคิดมากมา 3-4 ปี ไม่มีความสุขเลย เบื่อ ท้อ เหนื่อย ไม่อยากทำอะไร มีวิธีรักษาไหม

  •  Fay_4151
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นคนคิดมากหนูเป็นมา3-4ปีแล้วค่ะ หนูห้ามความคิดของหนูไม่ขึ้น ทุกวันนี้หนูไม่มีความสุขเลยค่ะเพราะหนูคิดมาก หนูพยายามไม่คิดถึงแต่มันก็คิดขึ้นมาในหัวหนู คิดอยากจะย้อนเวลาเป็นเมื่อวานบ้าง เพราะตอนนี้หนูไม่มีความสุขเลย มันทำให้หนู เบื่อ ท้อ เหนื่อย ไม่อยากจะทำอะไรเลย หนูเลยอยากมาขอคำแนะนำค่ะ ว่ามีวิธีรักษามั้ยคะ
    Fay_4151  Fay_4151
    สมาชิก
    บ้างครั้งมันทำให้หนูคิดสั้นก็มีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fay_4151,

                        อาการที่ชอบคิดมาก ไม่มีความสุข เบื่อ ท้อ ไม่อยากทำอะไร อาจเป็นอาการของ

                       1. โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized anxiety disorder) คือ การมีความวิตกกังวลในเรื่องชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปนานและมากเกินไป และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดความเครียด มีการพักผ่อนน้อยตามมา รวมถึงส่งผลต่างๆ ต่อร่างกายได้ เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น

                        2. เป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                             - อารมณ์เปลี่ยนไป มีเศร้าสร้อย หดหู่  สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                             - ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                             - สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                             - อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                             - การเรียนหรือการงานแย่ลง

                        ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้คนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรหาเวลาไปจิตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีอาการเข้าข่ายในโรคใดค่ะ ทั้งนี้ การรักษาโรคต่างๆ ในกลุ่มความผิดปกติทางจิต ก็มีทั้งการใช้ยา การรักษาทางจิตบำบัด การทำพฤติกรรมบำบัด หรือหากถึงแม้อาการจะไม่ได้เข้าข่ายโรคใด อย่างน้อยจิตแพทย์ ก็จะให้คำแนะนำ เพื่อเรียนรู้การแก้ปัญหาเมื่อเกิดความวิตกกังวล การจัดการและปรับเปลี่ยนความคิดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ