• ถ้าเลือดงูหยดอยู่ที่พื้น แล้วเราเดินไปเหยียบ แล้วขึ้นเตียงนอน หากเปื้อนผ้าห่ม จะอันตรายไหม

  •  bananatoy
    สมาชิก
    ถ้ามีเลือดงูที่ถูกตีหยดอยู่ที่พื้น แล้วสมมติว่าเราเท้าเปียกแล้วไปเหยียบ เลือดงูก็จะติดมาที่เท้าเรา แล้วเราขึ้นเตียงนอน มันจะเปื้อนผ้าห่ม เปื้อนเสื้อผ้าเรามั้ยคะ แล้วมันจะอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bananatoy,

                         การเดินไปเหยียบเลือดงู หากเท้าไม่ได้มีบาดแผลอะไร ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เแม้จะขึ้นเตียงไปนอนแล้วเปื้อนผ้าห่มและเสื้อผ้าก็ตาม เพราะในเลือดงู ไม่ได้มีเชื้อโรคอันตรายที่จะติดต่อมายังคนค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเท้ามีบาดแผล ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ได้ ซึ่งก็อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบตามมาค่ะ แต่หากไม่มีบาดแผล ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ

                         อาการที่ชอบคิดมาก กังวลในเรื่องต่างๆ หลายๆ เรื่อง อาจเป็นอาการของโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized anxiety disorder) คือ การมีความวิตกกังวลในเรื่องชีวิตประจำวันทั่วๆไปมากเกินไป หากปล่อยไว้นาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้จากการมีความเครียด ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น

                        หากอาการวิตกกังวลเป็นมาก จนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน มีปัญหาต่อการทำงาน แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้การรักษาโดยมีทั้งการรักษาด้วยยา และการทำจิตบำบัดค่ะ