• เวลาไปคลินิก ตรวจวัดการเต้นของหัวใจได้เร็วผิดปกติ แต่หากอยู่บ้าน จะไม่เร็ว ควรกินยาที่หมอให้มาไหม มักตื่นเต้นและวิตกกังวลเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า

  •  PK009
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับการกินยา Propranolol 10mg ค่ะ
    คือเวลาไปหาหมอ ตอนวัดความดัน มักจะโดนทักว่าหัวใจเต้นเร็ว ประมาณ110-120กว่า แต่ก็คิดว่าคงตื่นเต้นกังวัลมากไปเอง เวลาต้องไปรพ.หรือคลินิก พยายามทำตัวสบายๆใจเย็นๆแล้ว แต่มันก็ห้ามอาการตื่นเต้นกังวลไปก่อนไม่ได้เลยค่ะ
    ซึ่งโดยส่วนตัวเป็นคนที่เวลาต้องทำอะไรในที่ๆคนเยอะๆ อย่างพรีเซนงานตอนเรียน หรือต้องพูดคุยติดต่ออะไรกับคนแปลกหน้า/คนที่ไม่สนิท ก็จะมีอาการตื่นเต้น ใจเต้น วิตกกังวลอยู่แล้วด้วย

    แต่เวลาอยู่บ้าน ลองจับชีพจรดู ก็ไม่เคยเกิน100/นาที จะอยู่ที่80กว่าประจำค่ะ เคยบอกหมอแล้ว แต่ก็มีได้นัดเจาะเลือด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ผลออกมาหมอไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร ทักแค่เรื่องใจเต้นเร็ว แล้วก็ให้ยา Propranolol 10mg มากินเช้าเย็นค่ะ
    เลยอยากรู้ว่าถ้าปกติอยู่บ้านหัวใจเต้นอยู่ที่80-90/นาที ไม่ได้รู้สึกใจสั่นอะไร จะสามารถกินยาตัวนี้ติดต่อกันเช้าเย็นได้ไหมคะ จะมีผลอะไรมั้ย และยาทำให้ใจเต้นช้าจากเดิมมากมั้ย

    ขอบคุณค่ะ

    ปล.อาการที่ชอบเป็นเวลาไปรพ.หรือคลิกนิก เกี่ยวกับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PK009,

                        อัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติ ในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากโดยปกติ เมื่ออยู่ที่บ้าน จับชีพจรเองได้ที่ประมาณ 80-90 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                       ส่วนการที่โดยส่วนปกติ เวลาไปเจอคนเยอะๆ พูดคุยกับคนแปลกหน้าแล้วจะมีอาการตื่นเต้น ใจเต้น วิตกกังวลอ รวมถึงเวลาที่ไปคลินิก หรือโรงพยาบาลแล้วเกิดอาการตื่นเต้น ก็ย่อมทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติได้

                      ดังนั้น หากการที่หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ไม่ได้เกิดจากโรคอะไร เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยา propanolol ซึ่งเป็นยาลดความดันโลหิตและช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจที่ได้มาไปค่ะ เพราะหากทานไป อาจทำให้หัวใจเต้นช้าลง และอาจเกิดอาการมึนหัว ลุขึ้นแล้วหน้ามืดได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องไปเจอคนเยอะๆ หรือพรีเซนต์งาน หรือทำกิจกรรมกับผู้อื่น ซึ่งคาดว่าจะเกิดอาการตื่นเต้น ใจสั่น ก็อาจทานยาเป็นครั้งคราวในวันนั้นๆ ได้ค่ะ

                         แต่หากอาการตื่นเต้นหรือวิตกกังวลเป็นค่อนข้างมาก และมีอาการทางร่างกายร่วมด้วย เช่น ใจสั่น มือสั่น เสียงสั่น หน้าแดง หายใจลำบาก เหงื่อแตก ตัวเย็น มือเท้าชา กล้ามเนื้อตึงหรือกระตุก ใจหวิวเหมือนจะเป็นลม เป็นต้น ซึ่งทำให้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเป็นอาการของโรคกังวลต่อการเข้าสังคม (social phobia หรือ social anxiety disorder) ดังนั้น หากอาการเป็นมาก แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ