• อายุ 14 ปี วันที่ 25 ธ.ค.ซึมมาก ร้องไห้ เรียนไม่ทัน วันต่อมากลับมาปกติ แล้ววันนี้กลับมาเป็นอีก มีความคิดฆ่าตัวตาย เป็นอะไร

  •  whywhywhy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอายุ 14 ปี เมื่อวันที่ 25 ธันวา 2021 หนูซึมมากๆ นั่งร้องไห้จนปวดหัวคิดอะไรในแง่ลบไปหมด เรียนไม่ทัน ทำงานไม่เสร็จ ทุกอย่างทุกปัญหามันรุมเร้าหนูในวันนั้นจนร้องไห้ออกมา พอวันที่ 26 ธันวา 2021 หนูกลับมาปกติสดใสพูดมากเหมือนเดิม เหมือนลืมว่าเมื่อวันที่ 25 หนูพึ่งจะนั่งร้องไห้ไปแต่พอมาวันนี้วันที่ 26 หนูกลับมานั่งท้อแท้ มองทุกอย่างในแง่ร้าย ชอบคิดมากคิดไปเองหยุดคิดไม่ได้เกือบจะนั่งร้องไห้มีความคิดที่อยากจะฆ่าตัวตาย เหนื่อย หายใจติดๆขัดๆ ใจหวิวๆวูบๆ ปากซีดทำอะไรก็ช้าไปหมด หนูนอนช่วงบ่ายด้วยทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น คุณแม่ไม่เคยพาไปหาหมอเพราะบอกว่าไร้สาระ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ หรือว่ามันปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ whywhywhy,

                      อาการที่ซึม ร้องไห้ คิดอะไรในแง่ลบ เรียนไม่ทัน ทำงานไม่เสร็จ แล้ววันต่อมากลับมาเป็นปกติ แต่พออีกวัน ก็กลับมามีอาการท้อแท้ ร้องไห้อีก และมีความคิดจะฆ่าตัวตาย เหนื่อย หายใจติดๆขัดๆ ใจหวิวๆ อาจเป็นอาการเริ่มต้นของการเป็นโรคซึมเศร้าก็ได้ค่ะ

                       ซึ่งโรคซึมเศร้านั้น เป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                        - อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       - ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                        - สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       -  อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       - การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       - อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                       ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้คุณพ่อคุณแม่ฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา หากเล่าแล้ว แต่คุณแม่ไม่เข้าใจ อาจเล่าให้อาจารย์หรือญาติผู้ใหญ่ท่านอื่นฟัง และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

                       การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ