• ชอบคิดแต่เรื่องเศร้าตลอด 7 ปี รู้สึกดีที่ได้คิดถึงเรื่องที่เศร้า ร้องไห้บ่อยมาก อยากจะเป็นคนมุ่งมั่นทำอะไรได้เหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Peettie
    สมาชิก

    ชอบคิดแต่เรื่องเศร้าตลอด 7 ปี ร้องไห้และจะร้องไห้ออกมาบ่อยมาก ชอบที่จะนึกคิดแต่เรื่องเศร้าหลายครั้งรู้สึกดีที่ได้คิด แต่ผมก็อยากจะรู้สึกปกติเหมือนคนอื่นๆอยากจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมที่มุ่งมั่นทำอะไรต่ออะไรได้เหมือนเดิม ชอบนึกฉายภาพย้อนอดีตเรื่องที่จำได้ทั้งหมดให้เป้นเหมือนเล่าเรื่องตั้งแต่เด็กจนปัจจุบัน ครับ

    Peettie  Peettie
    สมาชิก

    Peettie
    Dec 17, 2021 at 01:33 PM

    ชอบคิดแต่เรื่องเศร้าตลอด 7 ปี ร้องไห้และจะร้องไห้ออกมาบ่อยมาก ชอบที่จะนึกคิดแต่เรื่องเศร้าหลายครั้งรู้สึกดีที่ได้คิด แต่ผมก็อยากจะรู้สึกปกติเหมือนคนอื่นๆอยากจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมที่มุ่งมั่นทำอะไรต่ออะไรได้เหมือนเดิม ชอบนึกฉายภาพย้อนอดีตเรื่องที่จำได้ทั้งหมดให้เป้นเหมือนเล่าเรื่องตั้งแต่เด็กจนปัจจุบัน ครับ

    Peettie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peettie

    อาการเศร้า ร้องไห้ออกมาบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์ ปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ความเครียด ความกังวล

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติ แก้ไขปัญหา นึกถึงสิ่งดีๆที่มีในชีวิต ไม่เก็บเรื่องในอดีตมาคิดมากจนเกินไป หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยบเบนความสนใจ และสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดค่ะ ถ้ามีอาการที่คล้ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Peettie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peettie

    อาการเศร้า ร้องไห้ออกมาบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์ ปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ความเครียด ความกังวล

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติ แก้ไขปัญหา นึกถึงสิ่งดีๆที่มีในชีวิต ไม่เก็บเรื่องในอดีตมาคิดมากจนเกินไป หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยบเบนความสนใจ และสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดค่ะ ถ้ามีอาการที่คล้ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม