• มีกลิ่นปากและมีจุดเหลืองหลายจุดที่ต่อมทอนซิลบริเวณโคนลิ้น รักษาอย่างไร?

  •  manati
    สมาชิก
    มีกลิ่นปากตลอดเวลาเลยค่ะและมีจุดสีเหลืองที่ต่อมทอมซิลตรงโคนลิ้น หลายจุดเลยค่ะ ควรทำไงดีค่ะเคยเอาคัตเตอบัส กดเบาๆสะกิดๆให้ออกแต่ก็ไม่ออกค่ะแถมยังมีเลือดออกมาติดคัตเตอบัสด้วยค่ะ เลยไปลองหาในgoogle เค้าบอกว่าเป็นนิ่วต่อมทอมซิลวิธีที่ดีคือเลเซอร์แต่ไม่มีตังพอไปทำควรทำไงดีค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ manati @โรคนิ่วทอนซิล เกิดจากที่มีเศษอาหารติดค้างร่วมกับมีเอมไซม์ของร่างกายและแบคทีเรียทำการย่อยทำให้เกิดก้อนสีขาวเหลืองซึ่งมักจะออกมาจากบริเวณร่องของต่อมทอนซิล บางคนจะมีอาการเหมือนมีอะไรติดคอ บางคนมีกลิ่นปากได้ โดยโรคนี้ไม่มีอันตรายร้ายแรงใดๆ และสามารถหลุดออกเองได้ -วิธีดูแลของโรคนิ่วในทอนซิน คือ กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ การกลั้วแรงๆอาจทำให้นิ่วนี้หลุดได้ หากไม่หลุดสามารถใช้ไม้พันสำลีกดที่ต่อมทอนซิล กรณีที่โรคนิ่วทอนซิลรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแนะให้พบแพทย์เพื่อแนะนำการรักษาด้วยวิธีอื่นๆต่อไปนะคะ ซึ่งสามารถปรึกษากับแพทย์โรงพยาบาลรัฐตามสิทธิ์การรักษาที่มีอยู่ค่ะ