• อยากทราบเกี่ยวกับวิธีการรักษาโรคมะเร็งลำใส้ใหญ่

  •  Sukanya Beebie
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอ. สวัสดีค่ะ แม่หนูเป็นมะเร็งลำใส้ใหญ่ต่อสู้กันมาทั้งผ่าตัดให้คีโมฉายแสง คิดว่าอะไรจะดีขึ้น คุณแม่หนูขอคุณหมอส่องกล้องตามคำแนะนำของศูนย์มะเร็ง คุณหมดที่ให้คีโมไม่ยอมทำเรื่องส่องให้ เมื่อเวลาผ่านไปไม่ถึงปีแม่หนูรู้สึกว่าไม่ไหวแล้วถ่ายไม่ออกเจ็บปวดท้องเหมือนเคยแต่รุนแรงมากแม่และหนูขอส่องกล้องให้หมอท่านอื่น ผลคือพบก้อนเนื้อที่เป็นรอยต่อการผ่าตัดคราวที่แล้วมีขนาดใหญ่จนไม่สามารถถ่ายหรือกล้องผ่านได้เลย จนต้องผ่าอีกครั้ง ก่อนผ่าหมอ2ท่านดูจากการแสกนแจ้งว่าไม่ใช่แต่เป็นก้อนเนื้อที่ผลมาจากฉายแสงเป็นก้อน สุดท้ายต้องผ่า แล้วถ่ายทางหน้าท้องเช้ารุ่งขึ้นหมอแจ้งว่าเอาก้อนเนื้อออกไม่ได้จริงๆ จนตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนจากช่วงเม.ย.60ถึงม.ค. ได้ตัดชิ้นเนื้อที่ใหญ่ขึ้นอีกจนแม่หนูจุกก้นมากปวดมาก ผลคือมะเร็ง ทางเดียวที่หมอบอกคือ ให้คีโมและฉายแสง ผ่าออกไม่ได้เพราะติดกระดูก อย่างนี้แล้ว หนูและแม่จะทำยังไงดีคะ มีวิธีอื่นไหมคะ แม่หนูก็อายุ 50. กว่าแล้ว. มีหนทางในการรักษาแบบอื่นไหมคะคุณหมอ แม่หนูทรมานมาก แม่บอกแล้วครั้งนี้จะไหมไหม สู้จนหมดแรง 😭😭
    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Beebie @การรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีการรักษาอยู่ 3วิธี คือ การผ่าตัด การฉายแสง และการให้ยาเคมีบำบัดค่ะ ซึ่งแต่ละวิธีแพทย์ผู้ให้การรักษา จะดูลักษณะพยาธิสภาพของตัวโรค ร่วมกับสภาพร่างกายของคนไข้ค่ะ แต่เนื่องจากโรคมะเร็งในระยะลุกลามนั้น โอกาสที่จะตอบสนองต่อการรักษาค่อนข้างน้อย ดังนั้นการรักษาส่วนหนึ่งจะเป็นการรักษาแบบประคับประคองค่ะ แนะนำให้สอบถามเรื่องการรักษาอื่นๆกับแพทย์ผู้ดูแลนะคะ
    Sukanya Beebie  Sukanya Beebie
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากเลยค่ะ