• ปวดศรีษะบ่อย เคยไปพบแพทย์ ได้ยามาทานแต่รู้สึกเหมือนเริ่มดื้อยา วิธีการรักษาอาการปวดศีรษะให้หายขาด

  •  Wilailak Puengpia
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามอาการค่ะ เนื่องจากดิฉันมีอาการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นประจำบ่อยมากจะพูดได้ว่าในหนึ่งสัปดาห์มีอาการปวดประมาณหนึ่งครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งมักจะมีอาการติดต่อกัน 2-3 วัน แต่จะมีอาการหนักที่สุดในวันแรก อาการที่ปวดมักจะปวดบริเวณขมับทั้งสองข้างเหมือนมีอะไรมาบีบที่ขมับ สักพักจะเริ่มปวดที่บริเวณเบ้าตาทั้งสอง และที่บริเวณต้นคอค่ะ ดิฉันเคยไปพบแพทย์ครั้งแรกแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไมเกรน ได้ยามารับประทานปกติ แต่พอทานไปนานๆ เข้า รู้สึกเหมือนเริ่มจะดื้อยา ดิฉันจึงไปพบแพทย์อีกเป็นครั้งที่สองค่ะแต่แพทย์กลับวินิจฉัยว่าไม่ใช่ไมเกรน เป็นเพียงแค่อาการปวดศีรษะธรรมดา แพทย์จึงสั่งพาราเซตตามอลให้ ส่วนตัวดิฉันเองกังวลค่ะกลัวจะเป็นโรคร้ายแรง รบกวนคุณหมอช่วยหาทางรักษาหรือให้คำแนะนำให้ดิฉันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilailak

    อาการปวดหัวอาจเกิดจากไมเกรน ปวดหัวจากเครียด ปวดคลัสเตอร์ หรืออาจมีสาเหตุอื่นร่วม เช่น ไซนัสอักเสบ ฟันผุ สายตาผิดปกติ เนื้องอก เป็นต้น

    ปวดหัวจากเครียดเป็นภาวะที่พบได้บ่อย มีอาการปวดตึงขมับ ปวดบีบ ส่วนไมเกรนมักพบอาการปวดตุ๊บ ร้าวไปเบ้าตา คลื่นไส้ อาเจียน บางครั้งแยกจากกันได้ไม่ชัดเจน การรักษาแตกต่างกัน ได้แก่ ยาพาราเซตามอล ยาลดการอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาคลายเครียด ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเครียด พักผ่อนอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า

    หากมีสาเหตุร่วมมักมีประวัติอื่น เช่น ปวดฟัน แน่นจมูก ไข้ อ่อนแรง แพทย์จะส่งตรวจเพิ่มตามความเหมาะสมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ