• ตกขาวมีน้ำใสๆ ออกมาตลอด มีกลิ่นคาวมาก เคยรักษาแล้วแต่ยังไม่หายขาด มีวิธีการรักษาอย่างไร

  •  Phennapa Ninchan
    สมาชิก
    คือมีอาการตกขาว มีน้ำใสๆออกมาตลอดค่ะ มีกลิ่นคาวมาก บางทีตกขาวก็มีสีเขียว สีน้ำตาลปนบ้าง เคยรักษากับหมอมา1รอบแล้วแต่ยังไม่หายขาดค่ะ แล้วก็เคยซื้อยาสอดแล้วก็ยากินมาใช้แล้วก็ไม่หายค่ะ อยากสอบถามหมอว่ามีวิธีการรักษาไหนบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       อาการมีตกขาว และมีกลิ่นคาวมาก อาจเกิดจาก

                   - มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น คล้ายคาวปลา และจะไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น

                     - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้มีตกขาวมีกลิ่น และอาจมีแสบหรือระคายเคืองช่องคลอด อวัยวะเพศบวมแดง

                     - การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น มักทำให้มีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                      หากไม่ได้มีอาการแสบ เจ็บในช่องคลอด อาจดูแลแบบการติดเชื้อ bacterial vaginosis ไปก่อน โดยให้หลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                      อย่างไรก็ตาม หากทานยาแล้ว ยังคงกลับมาเป็นอีกบ่อยๆ หรือมีอาการแสบ เจ็บช่องคลอดร่วม ก็ควรพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนค่ะ