• วิธีการดูถุงว่ายางรั่วหรือไม่รั่ว ดูอย่างไร

  •  maibok
    สมาชิก

    ขอถามวิธีการดูถุงยางหน่อยคะ ว่าแบบไหนรั่ว แบบไหนไม่รั่ว

    สวัสดีค่ะ

    การเลือกหรือตรวจสอบถุงยางอนามัยนะคะ อันดับแรกแนะนำให้ดูจากฉลากค่ะว่าได้ผ่านการรับรองคุณภาพจากองค์อาหารและยา(อย.) และผ่าน มาตรฐานอุตสาหกรรม(มอก.) หากผ่านตามมาตรฐาน โอกาสที่ถุงยางอนามัยจะรั่วเองน้อยมากๆค่ะ  แต่กรณีที่รั่วซึมนั้นมักจะเกิดจากความเสื่อมคุณภาพของถุงยางอนามัย ช่น ทิ้งไว้นานจนหมดอายุ ดังนั้นควรดูวันหมดอายุร่วมด้วยเสมอค่ะ หรือเก็บไว้ในที่ร้อนมาๆ หรือโดนแดด หรือโดนเล็บระหว่างสวมใส่ เป็นต้น

    ส่วนวิธีสังเกตถุงยางรั่วก่อนใช้ทำได้โดย เมื่อสวมถุงยางอนามัยเข้าไปแล้วจะมีกระเปราะเล็กๆอยู่ตรงปลาย ถ้ามันรั่วเวลากดกระเปราะตรงปลายมันจะยุบตัวแล้วไม่คืนสภาพเดิมค่ะ แต่ถ้ากดตรงปลายแล้วกระเปาะคืนสภาพเดิมก็แสดงว่าใช้ได้ค่ะ  จากนั้นเมื่อทดสอบเสร็จแล้ว ก็ควรบีบปลายกระเปาะเพื่อไล่ลมออกก่อน ซึ่งการไล่ลมจะช่วยไม่ให้ถุงยางแตกในขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือใช้เมื่อได้ใช้ถุงยางอนามัยไปแล้วไม่แน่ใจว่ารั่วระหว่างมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ทำได้โดยหลังจากใช้แล้วให้ไปใส่น้ำ ถ้ามีน้ำซึมๆออกมาก็แสดงว่ามีการรั่วค่ะ