• เเพ้ยา สามารถทานวิตามิน c ของ Blackmores ได้ไหม

  •  Supaporn Keawsaard
    สมาชิก
    คนเเพ้ยา สามารถทานวิตามิน c ของ Blackmores ไดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supaporn Keawsaard,

                         การแพ้ยานั้น ต้องทราบว่าแพ้ยาชนิดใดหรือกลุ่มใดเสียก่อนค่ะ เพราะการแพ้ยา ไม่ได้หมายความว่าจะต้องแพ้ยาทุกชนิด โดยชนิดของยาที่มักพบว่าแพ้ได้บ่อย เช่น

                          - ยาปฏิชีวนะ เช่น ยากลุ่มเพนิซิลลิน กลุ่มซัลฟา ยารักษาวัณโรค เป็นต้น

                          -  ยาแก้ปวด ลดไข้ เช่น แอสไพริน ยากลุ่ม NSAIDs

                          - ยารักษาเก๊าต์

                           - ยาต้านไวรัส HIV

                          เป็นต้น

                          ซึ่งการแพ้ อาจแพ้เพียงบางชนิด บางกลุ่ม หรือแพ้หลายชนิดก็ได้ค่ะ เมื่อเรารู้ว่าแพ้ชนิดใดแล้ว ก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้ยาชนิดนั้นๆ หรือกลุ่มนั้นๆ ค่ะ

                          สำหรับวิตามิน หากเคยทานมาก่อน แล้วไม่มีอาการแพ้ ก็สามารถที่จะทานได้ค่ะ หรือหากไม่เคยทาน โดยส่วนใหญ่ยาในกลุ่มวิตามินและเกลือแร่นั้น พบอาการแพ้ได้น้อยมาก ดังนั้น หากไม่เคยมีประวัติการแพ้ยาหลายชนิด ก็อาจลองทานไปดูก่อนได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การทานผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน เราก็จะได้วิตามินซีเพียงพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินเสริมไปอีกค่ะ