• เป็นคนคิดมาก วิตกกังวลเกือบทุกเรื่อง คิดแต่ลบ ควรทำอย่างไร

  •  Ppunam
    สมาชิก
    เป็นคนคิดมาก วิตกกังวลเกือบทุกเรื่อง บางทีหยุดคิดไม่ได้ก็จะรู้สึกดาวน์อยู่อย่างนั้น ขี้น้อยใจแล้วคิดไปในแง่ลบ ทำยังไงดีคะ?
    Ppunam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ppunam

    อาการคิดมาก วิตกกังวล คิดลบนั้นเกิดได้เป็นบางเวลา บางช่วงขณะในคนปกติ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาชีวิต และต้องคิดหาทางออกไปมา หรือมีความเครียดสะสม

    แต่อย่างไรก็ตามอาการไม่ควรเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือเป็นเรื้อรังจนไม่สามารถคิดเรื่องอื่นๆได้เลยนอกจากเรื่องที่วิตกกังวล

    หากมีอาการเป็นมาก หรือเรื้อรังนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคทางจิตเวชบางชนิดเช่นภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยมักจะมีอาการยาวต่อเนื่อง 6 เดือนขึ้นไป สาเหตุอื่นๆเช่น โรคซึมเศร้า โรคอารมณ์ 2 ขั้ว เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากมีความผิดปกติดังกล่าวไป ควรจะรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม

    และควรทำจิตใจผ่อนคลาย สบายๆ ทำวันนี้ให้เต็มที่ ไม่ต้องวิตกกังวลกับเรื่องในอดีตหรือในอนาคตมากจนเกินไป หาข้อดีในชีวิตและโฟกัสไปที่ข้อดีนั้นๆค่ะ