• อยู่ๆก็รู้สึก ใจไม่สงบแปลกๆ เป็นโรคซึมเศร้าอยู่เเล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Natthaphob Sookthuiyart
    สมาชิก

    อยู่ๆก็รู้สึก ใจไม่สงบแปลกๆ เป็นโรคซึมเศร้าอยู่เเล้วครับ แต่ไม่เคยเป็นอาการนี้เลย
    วิตกกังวลแปลกๆครับ เป็นอะไรไม่รู้

    Natthaphob Sookthuiyart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthaphob Sookthuiyart

    อาการวิตกกังวลไม่มีสาเหตุแน่ชัดอาจเกิดจากภาวะวิตกกังวลทั่วไปมากที่สุด  การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ภาวะความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าที่ยังคุมอาการได้ไม่ดี เป็นต้น

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อน หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัดค่ะ หรือถ้าเป็นโรคซึมเศร้าที่เป็นอยู่เดิม อาจจะต้องมีการปรับยาเพิ่มเติม

    ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ