• คิดมาก กลัวคนรอบข้างรำคาน เหนื่อย เจ็บหน้าอกก่อนและหลังนอน เป็นโรควิตกกังวลหรือเปล่า ควรทำยังไงดี

  •  Enigma
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันอยากจะถาม เวลาที่ดิฉันได้ยินหรือได้ฟัง คนในที่ทำงานเขาคุยเขาว่าอะไรที่มันเป็นเชิงลบดิฉันจะชอบเก็บเอามาคิดตลอดเลยว่าเขาว่าเรารึเปล่า พอรู้สึกแบบนั้นก็จะพยายามหลีกเลี่ยงไม่อยากเขาไปคุยอีก และเก็บเอาไปคิดมากจนตัวเองไม่อยากไปเจอคนที่พูดอีกไม่อยากไปทำงานแล้ว แล้วเวลาอยู่ที่ห้องพักก็เป็นเหมือนกันได้ยินเสียงคนตะโกนหรือพูดเสียงดังก็จะคิดว่าเราทำอะไรรบกวนคนอื่นเขารึเปล่า จนตัวเองไม่กล้าทำอาหารกินเองกลัวกลิ่นไปรบกวนห้องอื่น เวลาไม่ได้อยู่กับแฟนหรืออยู่ห่างกันก็จะคิดว่าเขาทำตัวไม่ดี ส่วนมากจะเป็นความกลัว เวลามีอาการแบบนี้แฟนก็จะค่อยบอกว่าเธอกลัวอะไรที่มันมันมีจริงคิดไปเองเราถึงจะมาคิดว่าเราอาจจะคิดไปเอง มันค่อนข้างมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมาก ในการทำงาน มันบอกให้ตัวเองหยุดคิดจนตัวเองเหนื่อยและน่ารำคานตัวเองที่เป็นแบบนี้ และจะชอบเจ็บหน้าอกเวลาก่อนนอนกับตื่นนอนควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Enigma ในกรณีของคุณเรียกว่าความกลัวค่ะ เป็นเรื่องของการที่กลัวอะไรเกินไปไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรคุณก็จะคิดและเก็บเอามากลัวนะค่ะ จริงๆ ภาวะนี้ควรที่จะได้รับการดูแลจากจิตแพทย์นะค่ะ เพราะเนื่องจากการที่กลัวตลอดเวลาถ้าปล่อยอาการของโรคอาจจะเป็นมากขึ้นนะ ตอนนี้แนะนำเรื่อง พฤติกรรมบำบัดค่ะ คืออาจจะต้องพบนักจิตบำบัดค่ะ หรือกลุ่มคนที่มีอาการเดียวกันค่ะ

    ช่วงนี้ให้พยายามผ่อนคลายนะค่ะ อย่างคิดมาก หรือ อย่าเครียดค่ะ พักผ่อน ออกกำลังกาย