• วิงเวียน เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เกิดจากการตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  ชฎาพร ฯ.
    สมาชิก
    ตื่นมามีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ กินอาหารแล้วอาเจียนออกมา เกิดจากอะไรค่ะ. มีโอกาสท้องรึปล่าวค่ะ
    ชฎาพร ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชฎาพร ฯ.

    อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนนั้นไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การพักผ่อนน้อย อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    ส่วนเรื่องของการตั้งครรภ์นั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในช่วงรอบเดือนที่ผ่านมามีโอกาสเกิดขึ้นได้ โดยควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าไม่แน่ใจผล ร่วมกับมีประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ถ้าคลื่นไส้มาก สามารถรับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารเพื่อบรรเทาอาการได้