• การตรวจครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลแม่นยำเพียงใด ซื้อมาตรวจเองขึ้น 2 ขีด ถ้าไปตรวจรพ.จะให้ผลเหมือนกันไหม

  •  Jiitta Keawjen
    สมาชิก
    หนูซื้อที่ตรวจมา7อันหนูตรวจวันเว้นวัน ขึ้น2ขีดหมดเลยอยากทราบว่าที่ตรวจครรภ์มีความเม่นยำขนาดไหนคะ ตรวจหลังประจำเดือนขาด15วัน แฟนไม่เชื่อเลยจะพาไปจรวจที่โรงบาลแต่ก็กลัวไม่ขึ้น2ขีด แต่เรามั่นใจว่าท้อง เพราะมีอาการอาเจียนทุกวัน ปวดหลัง มึนหัว คลื่นไส้ อยากทราบว่าตรวจที่โรงบาลกับซื้อที่ตรวจมาเอง อันไหน100%มากกว่า กลัวไม่ขึ้น2ขีดเวลาไปตรวจโรงบาล
    Jiitta Keawjen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiitta Keawjen

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์นั้นใช้วิธีการตรวจหาระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกที่สูงกว่าหญิงปกติที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ โดยฮอร์โมนตัวนี้จะตรวจเจอได้ตั้งแต่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าได้ตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป ชุดตรวจจะมีความแม่นยำมากถึง 98-99% ของผลการตรวจ อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายปัจจัยที่ส่งผลให้ผลการตรวจเกิดความคลาดเคลื่อนได้อีก เช่น ความเข้มข้นของปัสสาวะขณะที่ตรวจ ถ้าปัสสาวะเจือจางจากการดื่มน้ำมากเกินไปอาจตรวจไม่พบ การกินยาที่อาจมีส่วนผสมของฮอร์โมนจากรกตัวนี้เช่ ยาขับปัสสาวะ หรือยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ซึ่งส่งผลต่อการตรวจได้เช่นกัน และควรอ่านผลทดสอบภายในเวลาที่ชุดตรวจกำหนดเท่านั้น

    สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ซ้ำอีกครั้งได้ค่ะ ถ้าตรวจหลังประจำเดือนขาดไปแล้ว ชุดตรวจก็น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้แล้ว โดยการตรวจที่รพ.สามารถทำได้ทั้งตรวจปัสสาวะซ้ำ ตรวจเลือดเพิ่มเติม หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องดูถุงการตั้งครรภ์ร่วมด้วย หากมีข้อสงสัยใดๆควรถามแพทย์ที่ดูแลให้แน่ใจอีกครั้ง ส่วนใหญ่ชุดตรวจที่ตรวจเองกับชุดตรวจของรพ.ก็จะให้ผลที่เหมือนกัน ถ้าได้ตรวจเองอย่างถูกต้องดังกล่าวไป