• เป็นผู้ป่วย HIV รับยาจนไม่มีเชื้อไวรัสแล้ว มีฟันคุด จะไปรักษาได้หรือไม่ จำเป็นต้องแจ้งแพทย์หรือเปล่า

  •  M'k Snob
    สมาชิก
    ผมเป็นผู้ป่วยที่มีเชื้อHIVแต่ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว และพึ่งสังเกตุว่ามีฟันคุดโผล่ขึ้นมาจากเหงือกแต่ไม่มีอาการเจ็บควรไปถอนมั้ยครับหรือปล่อยทิ้งไว้หรือถ้าถอนควรถอนที่คลินิกหรือโรงพยาบาลครับและเราจำเป็นต้องบอกโรคประจำตัวให้กับหมอฟันทราบมั้ยครับว่าเรามีเชื้อ กลัวโดนปฏิเสธการรักษาครับ
    M'k Snob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M'k Snob

    โรค HIV เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่ง ดังนั้นการทำฟัน คือผู้ที่ทำฟันเรามาสัมผัสกับเลือดและสารคัดหลั่งในปากของเรานั้น มีโอกาสรับเชื้อได้ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องแจ้งโรคนี้กับแพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยคนอื่นๆที่จะมาใช้อุปกรณ์ร่วมกับเรา แต่โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะต้องทำการป้องกันเสมือนว่าผู้ป่วยทุกคนมีโรคติดต่อ ก็คือจะมีการใส่ถุงมือ ใส่mask ใส่แว่นป้องกันตาไม่ให้โดนสารคัดหลั่งที่กระเด็นมาโดนอยู่แล้วค่ะ

    ดังนั้นถึงแม้จะมีเชื้อไวรัส HIV อยู่ก็สามารถทำฟันได้อย่างปลอดภัย โดยควรแจ้งให้ทีมแพทย์และพยาบาลที่รักษาทราบ เพื่อทำการป้องกันการติดต่อไปสู่ผู้อื่นขณะทำหัตถการ สามารถไปที่คลินิกหรือรพ.ก็ได้ แต่ในกรณีนี้แนะนำว่าเป็นรพ.จะดีกว่า และหากได้รับยาต้าน HIV อย่างต่อเนื่องจนไม่พบเชื้อ โอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นก็มีน้อยมาก หากมีปัญหาใดๆ อาจให้แพทย์ที่ทำการรักษา HIV เขียนรับรองว่ามีเชื้อนี้จริง และปัจจุบันความรุนแรงของโรคเป็นอย่างไร เชื้อไวรัสไม่พบแล้ว สามารถทำหัตถการได้ เป็นต้น