• ตรวจ hiv ด้วย anti hiv 1,2 ,p24ag ผล negative ที่4เดือน ปิดเคสได้หรือยัง

  •  Non12
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมตรวจhiv ที่ยุโรป ด้วย anti hiv 1,2 ,p24ag ผล negative ที่4เดือน ปิดเคสได้รึยังครับ, ขอบคุณครับ
    Non12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Non12

    การตรวจยืนยันว่ามีการติดเชื้อ hivในร่างกายหรือไม่นั้น ทำได้ 3 แบบหลักๆค่ะ แบบแรกคือการตรวจตัวเชื้อเองเลย ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 7 วันหลังมีความเสี่ยง แต่ไม่ค่อยนิยมใช้กัน แบบที่สองคือการตรวจทั้งภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อไปพร้อมๆกัน เข้าใจว่าน่าจะเป็นวิธีที่กล่าวมาคือตรวจ anti hiv 1,2 หรือก็คือภูมิคุ้มกันต่อ hiv ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาร่วมไปกับ p24ag ซึ่งหมายถึงตัวเชื้อ วิธีนี้ให้ผลบวกที่แน่นอนประมาณ 95-99% ตั้งแต่ 21-30 วันหลังมีความเสี่ยง และวิธีสุดท้ายคือตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรคที่ร่างกายสร้างขึ้นมาโดยตรง ให้ผลบวกได้ที่แน่นอนได้ 90 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นหากตรวจที่ 4 เดือนหลังมีความเสี่ยง ไม่ว่าวิธีใดๆใน 3 วิธีดังกล่าวมาก็ให้ผลที่แน่นอนเกิน 99% ได้ทั้งสิ้น ดังนั้นผลที่ออกมาก็สามารถปิดเคสได้แล้วค่ะ

    และควรระวังการไปรับเชื้อ hiv มาเพิ่ม หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัย ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น