• เดือนพฤษภาคมมีประจำเดือนมาวันที่ 9 ประมาณ 5 วัน หลังจากมีประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกมาตลอด จะท้องไหม

  •  รถ เบ้นซ์
    สมาชิก
    เมื่อ เดือนพฤษภาคมมีประจำเดือนวันที่9ประมาณ5วันหลังจากมีประจำเดือนก้มีเพศสัมพันธ์มาตลอด จนถึงวันที่1มิถุนายนแต่หลั่งนอกทุกครั้งปลายเดือนพฤษภาคมมีอาการเจ็บท้องน้อยคัดเต้านมเหมือนประจำเดือนจะมาแต่กังวลว่าจะท้องค่ะอยากทราบว่าอาจจะท้องไหมค่ะ
    รถ เบ้นซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รถ เบ้นซ์

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% ค่ะ

    ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะการตกไข่ในเพศหญิงนั้นคลาดเคลื่อนไปได้ในแต่ละเดือน ไมจำเป็นต้องเป็นวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีรอบเดือนเสมอไป ในกรณีนี้ที่เป็น 5 วันหลังมีประจำเดือน มีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันมาตลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แต่อาการต่างๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ โดยนับจากเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ และหากยังไม่พร้อมมีบุตรควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน