• เคยผ่าตัดหน้าท้อง มีแผลใหญ่ อยากทราบว่ามีความเสี่ยงขณะตั้งครรภ์หรือไม่

  • เคยผ่าตัดที่ท้องมา2ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกปีกมดลูกเป็นหนอง ครั้งที่สองผังผืดพันลำไส้(ผังผืดจากแผลผ่าครั้งแรก)ห่างกัน2ปี แผลใหญ่มาก ประมาณ10ซม. แผลแนวตั้งจากสะดือลงไปหาอวัยวะเพศ ผ่าตัดครั้งสองจนถึงตอนนี้ผ่านมาประมาณ3ปีแล้วค่ะ อยากถามคุณหมอว่าจะสามารถตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ แล้วถ้าสามารถตั้งครรภ์ได้ จะต้องคลอดด้วยวิธีใด มีความเสี่ยงอะไรมั้ยคะ ลูกคนแรกนะคะ ตอนนี้อายุ27-28ปีค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณรอ เทอ กลับมา @จากที่สอบถาม ในแง่แผลผ่าตัดที่บริเวณหน้าท้องนั้น หากแผลสมานตัวดี ไม่มีรอยแยกหรือการโป่งออกผิดปกติของรอยแผลที่หน้าท้อง ส่วนการผ่าตัดปีกมดลูกและผังผืดที่พันลำไส้ หากไม่ได้ผ่าตัดตัวมดลูก การตั้งครรภ์นั้นยังสามารถดำเนินไปได้ตามปกติค่ะ ส่วนวิธีการคลอดขึ้นกับดุลพินิจของสูติแพทย์ผู้ดูแล ว่าจะให้คลอดทางช่องคลอดหรือหน้าท้อง @ส่วนความเสี่ยงอื่นๆของการตั้งครรภ์ ยังระบุไม่ได้นะคะ เพราะโดยทั่วไป แพทย์แนะนำให้คู่สมรสที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจความสมบูรณ์ของร่างกายก่อนที่จะตั้งครรภ์ค่ะ @ดังนั้นแนะนำคุณรอ เทอ กลับมา และสามีไปตรวจสุขภาพก่อนจะตั้งครรภ์นะคะ