• อยากทราบว่าวันไข่ตกคือวันไหน

  •  Suphigorn Thiengboon
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 10 ก.ค. มีตกขาวออกเหนียวสีขาว ได้มีอะไรกับสามี พอวันถัดมาวันที่ 11 มีตกขาวเป็นน้ำไม่คัน วันที่ 12 ก.ค. (น่าจะเวลา 12.30 น.ไม่เกิน 13.30) ไปเข้าห้องน้ำมีตกขาวใสดูคล้ายไข่ขาวดิบไหลยืดออกมา แล้วคืนนั้นมีอะไรกับสามี ตอนวันที 14 ก.ค.ช่วงบ่ายจำเวลาไม่ได้แต่ไม่เกินบ่ายสามมีอะไรกับสามี พอวันถัดมาวันที่ 15 ก.ค. ตอนพัก (12.15 - ไม่เกิน 13.15) เข้าห้องน้ำมีตกขาวใสเหนียวดูคล้ายกาวน้ำไหลยืดออกมา ยืดและดูเหนียวมากกว่าวันที่ 12 ก.ค.อีก แล้ว 2 วันนั้นไม่ปวดท้องเลยค่ะเลยอยากทราบว่าไข่ตกเป็นวันไหน ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphigorn Thiengboon,

                         หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 28 วัน วันที่ไข่ตกก็จะคือวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือหากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 30 วัน วันที่ไข่ตกก็จะคือวันที่ 16 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ก็จะกำหนดได้ยากว่าคือวันใด แต่ก็จะเกิดขึ้นประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา (เพียงแต่เราก็จะไม่มีวันทราบได้แน่นอนว่าวันที่ประจำเดือนจะมาคือวันใด)

                          สำหรับการดูลักษณะตกขาวในช่วงวันไข่ตกนั้น อาจผิดพลาดได้มาก เพราะตกขาวที่มีลักษณะใสดูคล้ายไข่ขาวดิบนั้น อาจเกิดขึ้นในช่วงวันที่ไม่มีไข่ตกก็ได้

                          ดังนั้น หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ และต้องการทราบวันที่ไข่ตกชัดเจน แนะนำควรใช้ชุดตรวจวันไข่ตก ซึ่งจะมีความแม่นยำกว่าการดูจากลักษณะของตกขาวค่ะ