• วันที่คาดว่าจะมีไข่ตก ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางจะได้ไหม

  •  Pornchita Saengsuwan
    สมาชิก
    นานๆจะเจอกับแฟนแล้วก็มีเวลาว่างตรงกันคือวันที่ไข่ตกพอดีจะรู้จากแอปพลิเคชั่นอยากทราบว่ามีเพศสัมพันธ์จะได้ไหมถ้าหากใส่ถุงยางอนามัยจะมีโอกาสพลาดมากไหม
    Pornchita Saengsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornchita Saengsuwan

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสนับผิดพลาดมีได้สูง และถ้าประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอด จะไม่สามารถนับวันตกไข่ที่แน่นอนได้เลย

    ดังนั้นควรใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน แบบฉีดหรือแบบฝังป้องกันไว้ก่อน ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2%

    ดังนั้นมีเพศสัมพันธ์ได้แต่ต้องป้องกันดังวิธีที่กล่าวไป และสังเกตรอบเดือนหลังจากนั้นอีกครั้ง