• วันนี้โดนแมวจรจัดข่วน มีเลือดออก เคยกระตุ้นวัคซีนมาแล้วหลายครั้ง ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Лед Лед
    สมาชิก
    วันนี้โดนแมวข่วน เลือดออก แมวจรจัด. ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม เมื่อ 3 ธ.ค. 62 (เนื่องจากโดนหมากัด) ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม เมื่อ3 มี.ค. 63(เนื่องจากโดนแมวข่วน) ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม เมื่อ 30 เม.ย. 63(เนื่องจากโดนหมากัด) ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 2 เข็ม เมื่อ 20 กับ 23 ก.ย. 63 (เนื่องจากแมวข่วนอีก) ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 2 เข็ม เมื่อ15 กับ 18 ต.ค 63(เนื่องจากหนูกัด) วันนี้ไปให้อาหารแมวจรจัด โดนข่วนที่แขน เลือดออกซิปๆๆ อยากทราบว่าต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขอีกไหม
    Лед Лед  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Лед Лед

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยหากได้รับการกระตุ้นวัคซีนซ้ำๆกันหลายๆครั้ง ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันดังกล่าวมาแล้วนั้น ส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันจะอยู่ต่อเนื่องไปได้อีกประมาณ 2-3 ปี ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีก แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่สบายใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล ทำแผล รับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียสำหรับแผล นำสมุดวัคซีนไปด้วยเพื่อปรึกษาเรื่องวัคซีนอีกครั้ง และหากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มไปทุกๆ 2-3 ปี ไปเรื่อยๆ  ไม่จำเป็นต้องฉีดบ่อยกว่านั้นโดยไม่จำเป็น

    เบื้องต้นสามารถทำความสะอาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน จากนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายสนิท