• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าจนครบ 5 เข็มไปเมื่อ 29 กย 63 ตอนนี้โดนข่วนซ้ำ ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  mmaayy
    สมาชิก
    น้องหมาอายุสี่เดือนค่ะ เพิ่งฉีดยาพิษสุนัขบ้าครบสองเข็มไป ส่วนหนูเคยฉีดครบ5ครั้งไปเมื่อ 29กย63เพราะโดนหมาตัวนี้ข่วน แล้ววันนี้โดนน้องข่วนอีกเลือดออกแต่ไม่เป็นหยด หนูต้องไปฉีดยากระตุ้นมั้ยคะ หรือรอดูอาการหมาก่อนได้ ขอบคุณค่ะ
    mmaayy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmaayy

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ติดต่อมาจากการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดๆ โดยการสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์ จึงควรหลีกเลี่ยงช่องทางต่างๆดังกล่าว

    หากได้รับวัคซีนครบคอร์สไปแล้ว 5 ครั้งนั้น ภูมิคุ้มกันจะคงอยู่ในระดับสูงได้ประมาณ 1 ปีเป็นอย่างน้อย จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องกลับไปฉีดกระตุ้นอีก แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากประเทศไทยเป็นถิ่นระบาดของโรค และเคยมีรายงานการติดเชื้อในผู้ที่เพิ่งรับวัคซีนมาภายใน 3 เดือนเช่นกัน หากไม่สบายใจมาก จึงแนะนำการไปฉีดกระตุ้นวัคซีนไว้ก่อนซักครั้งจะดีกว่า โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน การสังเกตอาการสัตว์ก็สามารถทำได้ หากสัตว์ยังมีชีวิตอยู่เกิน 10 วันขึ้นไป สบายดี ไม่มีอาการผิดปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีโรคค่ะ

    การดูแลแผลเบื้องต้น ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน รอบๆแผลได้ สามารถเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย