• วัดความดันได้ 144/80 เรียกความดันสูงไหม

  •  Kik'k Phitchayut
    สมาชิก
    อยากทราบว่าความดันสูงมั้ยคะ วัดได้ 144/80ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kik'k Phitchayut

    กรณีที่จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง จะต้องตรวจวัดตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป โดยเป็นคนละช่วงเวลากันนะคะ ขณะที่วัด จะต้องนั่งพักอย่างน้อย 15-30นาทีขึ้นไปก่อนค่ะ

    หากวัดได้สูงตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไปทั้ง 2 ครั้ง แสดงว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงนะคะ

    ซึ่งหากความโลหิตสูงไม่มาก แนะนำให้ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก จำกัดเกลือโซเดียมในอาหาร และควรติดตามการรักษากับแพทย์อย่างสม่ำเสมอค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ