• เป็นวัณโรคกินยามาแล้ว 1 เดือน อยากรักษาอย่างต่อเนื่องต้องทำยังไงค่ะ

  • สอบหน่อยค่ะตอนนี้เป็นวัณโรคกินยามาแล้ว1เดือน
    แต่อยากลาออกจากงานย้ายกลับไปรักตัวที่บ้านดิฉันจะต้องอย่างไรให้รักษาได้ต่อเนื่องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณทำตัว แมวแมว @การรักษาวัณโรค แพทย์จะให้ยาต้านวัณโรคมารับประทานอย่างน้อย 6เดือน ขึ้นกับตำแหน่งติดเชื้อค่ะ **การพิจารณาว่า การรักษาก่อนนั้นได้ผลหรือไม่ แพทย์จะวิเคราะห์จากพยาธิสภาพเดิมก่อนเริ่มรักษา และดูเปรียบเทียบกับปัจจุบันที่ไปติดตาม เช่น หากเป็นวัณโรคที่ปอด แพทย์ดูผลตรวจเสมหะ และฟิล์มเอ็กซเรย์ปอดเดิมก่อนการรักษา เปรียบเทียบกับที่เป็นอยู่ปัจจุบัน เป็นต้น ***ดังนั้นหากคุณทำตัว แมวแมว ต้องการกลับไปรักษาใกล้บ้าน แนะนำให้ขอประวัติการรักษากับแพทย์ผู้ดูแล รวมทั้งผลตรวจต่างๆและนำประวัติการรักษานี้ไปติดต่อโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อขอตรวจติดตามต่อเนื่องค่ะ