• กินยารักษาวัณโรคปอดมา 1 เดือน อาการยังไม่ดีขึ้น ผิดปกติไหม

  •  Nanananana
    สมาชิก
    ผมกินยาวัณโรคมา1เดือน เเต่อาการยังไม่ดีขึ้น ตอนกลางคืนจะไอหนักมากจนเจ็บหน้าอก มันเปนอาการของโรคนี้ หรือว่าผิดปกติครับ ต้องไปพบเเพทย์ไหมครับ
    Nanananana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNanananana

    วัณโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะใดๆก็ได้ของร่างกาย แต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน

    โดยการรักษาวัณโรคนั้น จำเป็นต้องกินยาหลายตัว กินทุกวัน เพื่อให้โรคสงบ หายขาดและไม่ดื้อยา หลังการรักษาไปประมาณ 6-8 สัปดาห์ อาการควรจะค่อยๆน้อยลง และเมื่อตรวจเสมหะจะไม่พบเชื้อวัณโรค คือไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้ออีก

    ตอนนี้ถ้ายังไอมากขึ้นเรื่อยๆแล้วนั้น ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ โดยปกติน่าจะนัดในช่วง 1-2 เดือนหลังเริ่มยาอยู่แล้ว แพทย์จะตรวจร่างกาย ทำเอ็กซเรย์ปอด หรือเก็บเสมหะซ้ำอีกครังว่ามีเชื้อมากขึ้น หรือมีรอยโรคในปอดที่เป็นมากขึ้น จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนยาหรือไม่ต่อไปค่ะ