• ผลการตรวจวัณโรคของสองโรงพยาบาลไม่ตรงกัน ต้องทำอย่างไร

  •  nee07
    สมาชิก
    ไปตรวจวัณโรคมา โรงพยาบาลที่1 ตรวจเสมหะบอกว่าพบเชื้อแต่เค้าตรวจเสมหะแค่ครั้งเดียว เอ๊กซเรย์ปอดปกติ เลยให้ยาวัณโรคมาทานทานได้ 3วันลองไปตรวจโรงพยาบาลอื่นดู โรงพยาบาลที่2 ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อตรวจเสมหะ 2 วัน เอ๊กซเรย์ปอดปกติ แล้วยังงี้ควรทำไงดีค่ะ

    สวัสดีคะคุณ nee07

    ก่อนที่จะส่งตรวจว่าสงสัยการติดเชื้อวัณโรคคงต้องดูประวัติก่อนค่ะ เช่นประวัติไอเรื้อรัง ประวัติไอเป็นเลือดน้ำหนักลด มีประวัติอยู่ใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ เป็นผู้ป่วยกลุ่มที่มีเรื่องของภูมิคุ้มกันบกพร่องค่ะ

    การตรวจเรื่องของวัณโรค ทำได้ดังนี้ค่ะ

    • การตรวจ skin test ด้วยการเอาสารที่ชื่อว่า PPD tuberculin ฉีดเข้าที่ใต้ผิวหนังที่ท้องแขน แล้วนัดกลับมาดูอีกครั้ง 48-72  ชั่วโมง ซึ่งถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อจะพบว่ามีเรื่องของผิวหนังที่นูนแดงขึ้นและมีขนาดใหญ่ได้ แต่การทำวิธีนี้อาจจะมีข้อผิดพลาดได้เนื่องจากคนที่เคยได้รับวัคซีนที่ใช้ป้องกันวัณโรคมาก่อนค่ะ
    • ต่อมาคือ การตรวจเลือดเพื่อหาภูมิคุ้มกันที่มีผลต่อเชื้อวัณโรค
    • การตรวจเสมหะ
    • การตรวจเอกซเรย์

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าควรจะได้รับการวินิจจากประวัติการตรวจร่างกายและการตรวจทางห้องปฏิบัติการค่ะ

    ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอดค่ะ