• วัณโรคติดต่อกันทางเลือดได้หรือไม่ อ่านมาว่าตรวจเลือดทราบผลวัณโรคได้

  •  Nonnn
    สมาชิก

    วัณโรคติดต่อทางเลือดได้ไหมครับ ? ช่วยตอบหน่อบนะครับ เครียดมากครับ

    ผมทราบนะครับว่าโรคนี้มันสามารถติดต่อกันทางลมหายใจได้ แต่คือผมสงสัยอีกอย่างครับ พอดีเห็นตามเว็บหน่วยงานสาธารณสุขต่างๆว่ามีตรวจหาเชื้อวัณโรคในเลือดได้ งั้นก็แสดงว่าในเลือดก็มีเชื้อหรอครับ? และผมก็เลยส่งสัยว่าถ้าเราได้รับเลือด หรือน้ำลายหรือสารคัดหลั่งจากคนที่เป็นวัณโรค(ทั้งระยะแสดงอาการหรือระยะแฝง) เราจะสามารถได้รับเชื้อมาได้ไหม? หากติอต่อได้ด้วยเลือด โอกาสที่จะติดเกี่ยวข้องกับปัจจัยเหล่านี้อย่างไร

    1.ทุกคนที่ได้รับเลือดจะติดทุกคนไหม หรือขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกัน?
    2.ปริมาณเลือดที่ได้รับเกี่ยวไหม?
    3.ถ้าเลือดของคนเป็นโรคกระเด็นเข้าปากเราแล้วไหลลงท้อง เชื้อสามารถซึมผ่านเยื่อบุอ่อน เช่น เยื้อบุปาก หลอดอาหาร ได้ไหมครับ ?(กรณีไม่มีแผลเปิด)
    4.กรณีมีแผลเปิด(ทั้งในปากหรือภายนอกเช่น มีดบาดมือ เป็นต้น)แล้วสัมผัสเลือด สามารถติดเชื้อได้ไหม ?

    รบกวนคุณหมอช่วยอธิบายให้หายสงสัยทีนะครับ ผมสงสัยจริงๆครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nonnn

    วัณโรค เป็นโรคที่ติดต่อทางอากาศ Air bourne เท่านั้น จากเชื้อแบททีเรีย  เริ่มที่ปอดก่อน  แล้วแพร่ทางกระแสเลือดหรือระบบต่อมน้ำเหลือง ไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ในสมอง กระดูก  จึงไม่มีการแพร่ทางเลือดได้ครับ  ระหว่างที่อยู่ในกระแสเลือด ก็ยังไม่มีอาการใดๆ เอกซ์เรย์ปอด อาจไม่พบรอยโรค  ที่เรียกว่า ระยะแฝง (Latent Period)  ยีนของร่างกายคนเราที่เม็ดเลือดขาวจะสารตัวหนึ่งออกมาต่อสู้ที่เรียกว่า Interferon  ยีนโดยมากจะสร้างต่อสู้ไวรัส  แต่ก็มียีนเฉพาะที่สร้างไว้ต่อสู้กับวัณโรค   แพทย์ก็จะใช้   วิธีทางอ้อม ตรวจหาInterferon ทางเลือด  ถ้าผลเป็น บวก แสดงว่า มีเชื้อวัณโรคบุกรุกเข้าร่างกายแล้ว  แต่อาจยังไม่รู้ว่าที่ไหน  แม่นยำ 99 %  ซึ่งดีกว่าวิธีเก่าที่ต้องทำฉีดเข้าใต้ผิวหนัง หรือไปเพาะในหนูทดลอง ใช้เวลานาน 15-30 วัน  เทคนิกนี้เรียกว่า เทคนิกการตรวจหา Interferon gamma  release assay (IGRA)ในเลือด ซึ่งมีความเฉพาะ และแม่นยำสูง รุ้ผลภายใน 24 ชม.   การเจาะเลือดไม่ใช่เพราะวัณโรคแพร่กระจายในเลือดได้เหมือน โรค HIV ครับ ดังนั้นคำถาม ข้อ 1-4 จึงบอกได้ว่าไม่ติดต่อกันทางเลือดครับ  จึงไม่สามารถตอบได้

    กรุณาหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่  การวินิจฉัยวัณโรค