• ฉีดพิษสุนัขกระตุ้น 1 เข็มเมื่อ ธ.ค. 62 และฉีดอีก 2 เข็ม ม.ค. 63 หลังจากนี้ 30 วัน หากโดนกัด ต้องฉีดอีกไหม

  • เรียนคุณหมอสลิลถ้าฉีดกระตุ้นมาธันวา1เข็มมกรา2เข็มวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกันสูงสุดที่30วันใช่มั้ยค้าบถ้าโดนกัดข่วนระหว่าง30วันหลังกระตุ้นไม่ต้องฉีดใช่มั่ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนบ้านดอน,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อเดือน ธ.ค. 62และฉีดอีก 2 เข็มในเดือน ม.ค. 63 ลักษณะการฉีดดังกล่าว ก็จะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น หากในช่วง 1 ปีหลังจากนี้ เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก และเมื่อครบ 1 ปี อาจไปฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นาน 2-3 ปี และหากคาดว่าจะต้องสัมผัสกับสัตว์อยู่เรื่อยๆ ก็ห้ฉีดกระตุ้นทุก 2-3 ปี ครั้งละ 1 เข็มค่ะ