• หลังฉีดวัคซีนกระตุ้น แล้วโดนหมากัดอีกรอบ จะต้องไปฉีดใหม่ไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  ออ' โดม
    สมาชิก
    คือฉีดกระตุ้น2เข็ม​ เข็มเเรกวันที่15​ เเละโดนกัดวันที่17(ระหว่างฉีด)เเต่ไปฉีดเข็ม2วันที่18เเล้ว เเต่เข็มกระตุ้นเข็มเเรก15ยังไม่เกิน6เดือน เเต่เข็มที่ฉีดวัเข็ม2เกิน6เดือน​ จะอันตรายมั้ยครับ
    ออ' โดม  ออ' โดม
    สมาชิก
    เรื่องเวลาที่คาบเกี่ยวระหว่างเกินไม่เกิน6เดือนมีผลมั้ยเพราะโดนระหว่างฉีดครับหรือว่าปลอดภัยเเล้ว
    ออ' โดม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออ' โดม

    หลักการทั่วไปของการกระตุ้นพิษสุนัขบ้านั้น หากถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนฉีดแค่ 1 เข็ม หากเกิน 6 เดือนฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ห่างกัน 3 วัน

    จากเหตุการณ์ในครั้งล่าสุดที่กล่าวมานั้นหากแพทย์เห็นว่าจำเป็นต้องกระตุ้น 2 เข็ม และได้ไปรับวัคซีนตามนัดแล้วนั้น ก็น่าจะปลอดภัยไม่มีอันตรายแต่อย่างใด อาจจะมีช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวหรือไม่แน่ใจบ้าง แต่การฉีดวัคซีนเกินนั้นไม่ได้มีอันตราย จริงๆถ้าไม่แน่ใจแพทย์อาจจะทำการกระตุ้น 2 เข็มให้จะดีที่สุดค่ะ