• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ พ.ย. 62 แล้วฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง หลังจากนี้ 1 ปี ถ้าโดนกัด ต้องฉีดไหม

  •  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    คุณหมอสลิลครับถ้าฉีดครบพย62​ กระตุ้นเดือนธันวา มกรา​ กุมภา​ มีนา​ ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานเป็นปีใช่มั้ยครับเพราะ​ ผมฉีดบ่อยมากในเดือนกล่าวมา​ ปลต้องฉีดกี่เข็มครับถึงสามรถป้องกันเป็นปีสอบถามเพื่อความรู้
    ไม่บอก หยบ  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนครบ18พฤจิกา62​ เดือนธันวากระตุ้น1เข็ม​จำวันที่ไม่ได้​ เดือนมกรากระตุ้นไป2เข็ม​ วันที่20เเละ23​ เเละเดือนกุมภาหลายครั้ง​ ล่าสุดคือ​ 2มีนาคุณหมอบอก อยากทราบว่าหลังจากนี้1ปีถ้าโดนกัดก็ไม่ต้องฉีดใช่มั้นครับกลัวจะเข้าใจผิด

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก หยบ,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ 18 พ.ย. 62 และได้ฉีดกระตุ้นไปอีกเมื่อ ธ.ค. (1 เข็ม)  ม.ค. (2 เข็ม) ก.พ. (หลายครั้ง) และล่าสุด 2 มี.ค. หากในช่วง 1 ปีนี้ ได้โดยสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกค่ะ  เพียงแต่ควรไปฉีดกระตุ้นอีก 1 ครั้งที่ 1 ปีหลังจากฉีดเข็มล่าสุดไป  คือให้ไปฉีดกระตุ้นที่เดือน มี.ค. 64  เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานอีกเป็นปีค่ะ โดยสามารถป้องกันไปได้นาน 2-3 ปี แล้วก็ให้ฉีดกระตุ้นไปทุกๆ 2-3 ปีค่ะ ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นทุกๆ ครั้งที่สัมผัสโดนสัตว์ ไม่เช่นนั้น ผู้ที่ทำงานอยู่กับสัตว์ ก็ต้องฉีดวัคซีนตลอดเวลาค่ะ