• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 4 เข็ม ไม่ได้ฉีดเข็มที่ 5 จะเป็นอะไรไหม แมวยังมีชีวิตอยู่

  •  Ok Naka
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไม่ครบฉีดไป4เข็มเข็มที่5ไม่ได้ฉีดจะเป็นไรไหมคะแมวยังมีชีวิตอยู่อยากทราบว่าไใ่ฉีดเข็มที่5ได้ไหมวัคซีนพิษสุขนัขบ้าจำเป็นเฉพาะ3เข็มแรกส่วนเข็มที่4-5เป็นการกระตุ้นใช่หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ok Naka,

                          หากฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 4 เข็มแล้ว และแมวตัวที่กัดยังไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 ค่ะ

                          ทั้งนี้ การฉีดใน 3 เข็มแรก จะเป็นการฉีดเพื่อให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น ส่วนเข็มที่ 4 และ 5 จะเป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับสูงนานเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาร 1 ปีค่ะ

                           ดังนั้น เมื่อได้ฉีดวัคซีนครบอย่างน้อย 3 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปตลอด ดังนั้น หลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 4 เข็ม (สำหรับชนิดฉีดเข้าใต้ผิวหนัง) หรือ 5 เข็ม (สำหรับชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ) ให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1-2 เข็มก็พอค่ะ