• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าปี 2014 ฉีดกระตุ้น ธ.ค. 2020 และ ก.ค. 2021 แล้ว พ.ย. 2022 ได้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม พอไหม

  •  Park Laohasinnurak Amm
    สมาชิก

    ปี 2014 ฉีดวัคซีน 3 เข็ม Prep

    ปี 2020 เดือน 12  ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม โดนแมวข่วน มีรอยแดง

    ปี 2021 เดือน 7 ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม โดนแมวข่วน มีรอยแดง

    ปี 2022 เดือน 11 ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม พอไหมครรับ โดนแมวข่วนมีรอยแดง

    สวัสดีค่ะ คุณ Park Laohasinnurak Amm,

                       หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าไปเมื่อปี 2014  และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มในเดือน ธ.ค. 2020 และกระตุ้นอีก 2 เข็ม ในเดือน ก.ค. 2021 แล้วในเดือน พ.ย. 2022 ได้ถูกแมวข่วนอีก หากได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม ก็ถือว่าเพียงพอค่ะ เพราะการที่ได้ฉีดกระตุ้นในปี 2020 และ 2021 ติดกัน เท่ากับว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปี ดังนั้น หากต้องมีการสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มทุกๆ 2-3 ปี ก็เพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่โดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ