• วัคซีนพิษสุนัขบ้าอยู่นอกตู้เย็นนาน 5-10 นาที ก่อนนำมาฉีด ประสิทธิภาพจะลดลงไหม

  •  thray
    สมาชิก
    พาลูกสาวไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าพยาบาลให้ไปรับกล่องวัคซีนที่ห้องยาเองตอนไปรับเภสัชห้องยาเรียกเรานานแล้วแต่เราไปเข้าห้องน้ำเภสัชเอากล่องวัคซีนออกมารอไว้ข้างนอกอยากทราบว่าถ้าวัคซีนพิษสุนัขบ้าอยู่นอกตู้เย็น5-10นาทีก่อนมาฉีดจะทำให้ประสิทธิภาพวัคซีนลดลงไหมคะวัคซีนที่ฉีดเป็นของ speeda ข้างกล่องมีข้อความระบุแบบนี้Even after exposure at 37°C for 4 weeks Dosage: As directed by the Physician. Storage: Store between +2°C to +8°C, protect from light. Do not freeze

    สวัสดีค่ะ คุณ thray,

                         การนำวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ออกจากตู้เย็นเก็บวัคซีนเพียงแค่ 5-10 นาที แล้วนำมาฉีดนั้น ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงไปค่ะ ทั้งนี้ การนำออกมาตั้งไว้ข้างนอกให้วัคซีนคลายเย็นลง ก็จะช่วยลดความเจ็บจากการฉีดวัคซีนได้ด้วยค่ะ การฉีดวัคซีนเย็นๆ ที่เพิ่งนำออกจากตู้เย็น อาจสร้างความเจ็บปวดขณะฉีดได้ ดังนั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว ก่อนการฉีดวัคซีน มักมีการทำให้วัคซีนอุ่นขึ้นก่อน เช่น การใช้ฝ่ามือคลึงขวดวัคซีน หรืออาจตั้งวัคซีนทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องซักพักก็ได้ค่ะ