• อยากรู้ว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าสามารถป้องกันได้กี่ปี จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นทุกปีไหม

  •  pokza1
    สมาชิก

    อยากรู้ว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าสามารถป้องกันได้กี่ปี คือได้ฉีดวัคซีนครบคอสไปแล้วตอน2ปีที่แล้ว และได้ฉีดกระตุ้นเรื่อยๆปีละครั้งเพราะโดนแมวข่วนบ่อยคะ อยากทราบว่าวัคซีนสามารถป้องกันได้100%โดยที่โดนข่วนบ่อยๆไม่ได้ฉีดได้ใหมคะ

    pokza1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pokza1

    การสัมผัสกับสุนัขที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ถ้าไม่ได้ถูกกัดหรือข่วน ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นทุกปี โดยการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าซึ่งเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ หากได้ฉีดไปแล้ว โอกาสติดเชื้อก็น้อยมากๆจนแทบไม่มี แต่ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดบ่อยๆ กล่าวคือถ้ามีความเสี่ยงค่อยไปฉีดก็ได้ประสิทธิภาพเหมือนกันค่ะ