• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปแล้ว และได้ฉีดอีก 4 เข็ม ป้องกันได้นานไหม

  •  Thanakorn Betta Chachoengsao
    สมาชิก
    เคยฉีดกระตุ้นไปเเล้วเมื่อ17ธันวาคม เเล้วมารับวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกที 4 เข็มฉีดมาเมื่อ 13มีนา / 16มีนา / 20มีนา/ 12เมษา อยากรู้ว่าป้องกันได้นานมั้ยครับ การรับวัคซีนบ่อยๆจะทำให้มีภูมิต้านทานได้นานขึ้นมั้ยครับ? ที่บ้านเเมวชอบกัดหนูมาบ่อยๆกลัวเชื้อจะปนมากับแมวครับ มีคำเเนะนำมั้ยครับสำหรับกรณีเสี่ยงสัมผัสเชื้อตลอดเวลา

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakorn Betta Chachoengsao,

                        หากเคยฉีดวัคซีนครบคอรส์มาแล้ว เมื่อดดนนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 4 เข็มอีกค่ะ เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มก็เพียงพอ

                        การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น แต่ไม่ได้อันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ เมื่อฉีดครบคอร์สไปแล้ว ระดับภูมิคุ้มกันก็จะอยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปี  และหากคาดว่าจะมีการสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ (เทียบกับกรณีที่เป็นสัตว์แพทย์หรืออื่นๆ ที่ต้องสัมผัสสัตว์ทุกวัน) ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี (นับจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดไป) แล้วหลังจากนั้น ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ทุกๆ 2-3 ปี โดยที่ในระหว่างนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วน ไม่จำเป็นต้องฉีดแต่อย่างใดค่ะ