• มีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าวันที่ 6 พ.ย. และมีนัดฉีดวัคซีนโควิดวันที่ 9 พ.ย. จะเลื่อนฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้ไหม

  •  snowee
    สมาชิก
    พอดีมีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มที่ 5 วันที่ 6 พ.ย. นี้ และมีนัดฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกวันที่ 9 พ.ย. นี้ สามารถฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปก่อนได้ไหมคะหรือเลื่อนวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปก่อนได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ snowee,

                           ตามคำแนะนำ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ควรฉีดห่างจากวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา โดยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก่อนวัคซีนอื่น ๆ อย่างไรตาม หากเป็นวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักเมื่อมีบาดแผล ให้ฉีดวัคซีนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะการฉีดค่ะ

                           ดังนั้น หากมีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในวันที่ 6 พ.ย. และมีนัดฉีดวัคซีนโควิด 19 วันที่ 9 พ.ย. ก็สามารถไปฉีดวัคซีนทั้ง 2 ชนิด ตามกำหนดนัดเดิมได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าออกไปค่ะ