• ฉีดวัคซีนมา มีไข้และปวดหัว ฉีดยาแก้ปวดได้ไหม

  •  kanokwanchaidee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พึ่งฉีดวัคซีนมาไปฉีดยาแก้ปวดได้ไหมคะ ตอนนี้มีไข้และปวดหัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanokwanchaidee,

                         การมีไข้และปวดหัว ซึ่งเกิดหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนได้ ในเบื้องต้น ควรเช็ดตัวบ่อยๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการทำงานหนัก งดการออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และอาจทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล ยังไม่แนะนำให้ทานยาแก้ปวดลดไข้ชนิดอื่น คือยาในกลุ่ม NSAIDs  เพราะอาจส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้  การทานยาชนิดอื่นที่ไม่เคยทานหลังการฉีดวัคซีน หากเกิดการแพ้ขึ้นมา อาจทำให้แยกไม่ได้ว่าแพ้วัคซีนหรือแพ้ยาค่ะ