• ทานยา Dicloxacillin, Celebrex, Azithromycin สามารถทานกาแฟหลังจากทานยาได้ไหม

  •  Belle Soontanont
    สมาชิก
    ตอนนี้ทานยา dicloxacillin500Mg Celebrex200Mg azithromycin 250mg อยากสอบถามคุณหมอว่า สามารถทานกาแฟ หลังจากทานยาเหล่านี้ได้มั้ยคะ จะส่งผลอะไรต่อตัวยาที่เรากินไปมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Belle Soontanont,

                       ยา Dicloxacillin และ Azithromycin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ซึ่งการทานยาชนิดนี้ แล้วดื่มกาแฟตาม ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึม หรือประสิทธิภาพของยาแต่อย่างใดค่ะ

                       ส่วนยา Celebrex คือตัวยา Celecoxib (เซเลโคซิบ) ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ในกลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) ซึ่งยาในกลุ่มนี้ อาจมีผลระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ แต่ตัวยานี้ อาจมีไม่มากเท่ายาชนิดอื่นๆ ในกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม หากทานยาแล้ว รู้สึกไม่สบายท้อง ปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ก็ไม่ควรดื่มกาแฟตามหลังการทานยาชนิดนี้ เพราะกาแฟจะไปกระตุ้นและเพิ่มการหลั่งน้ำย่อย และอาจยิ่งทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องอืดมากขึ้นได้ค่ะ

                       สำหรับการดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน มีข้อระวังดังนี้

                       - คาเฟอีนทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น เมื่อทานร่วมกับยาขับปัสสาวะอาจทำให้เกิดการขับปัสสาวะมากขึ้นไปอีก

                       - การทานร่วมกับกับยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ใจสั่น เช่น ยาขยายหลอดลม ยาลดน้ำมูก ยารักษาไมเกรน เป็นต้น อาจยิ่งกระตุ้นให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ใจสั่นมากขึ้นได้

                       -  มีการศึกษาว่าคาเฟอีนสามารถลดการดูดซึมยาบางชนิดได้ โดยเฉพาะยารักษาโรคไทรอยด์และกระดูกพรุน