• เคยฉีดวัคซีนโควิดแล้วคัน ต่อมามีอาการคัน และมีเหงื่อออกรักแร้ ติดเชื้อไหม ปกติแพ้กุ้ง แพ้ฝุ่น

  •  askpad
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีเคยฉีดวัคซีนโควิดแล้วคัน ถ้าเคยไปสถานที่เสี่ยงแล้วกลับมามีอาการคัน และรู้สึกว่ามีเหงื่อออกรักแร้นี่คือติดเชื้อไหมครับ *ปกติแพ้กุ้ง แพ้ฝุ่น อะไรพวกนี้ร่วมอยู่ด้วยครับ*

    สวัสดีค่ะ คุณ askpad,

                          การที่เคยฉีดวัคซีนโควิด แล้วมีอาการคัน อาจเกิดจากผลข้างเคียงหรือการแพ้ก็ได้ ซึ่งหากคันอยู่ไม่นาน ไม่มีผื่นขึ้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                          สำหรับอาการคันที่เกิดขึ้นหลังจากไปอยู่ในสถานที่เสี่ยงมา และมีเหงื่อออกรักแร้ ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคโควิด 19 แต่อย่างใดค่ะ แต่อาการคัน อาจเกิดจากการแพ้ หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ ได้ โดยเฉพาะหากมีประวติการแพ้อาหาร และแพ้ฝุ่นอยู่แล้ว

                           ทั้งนี้ หากอาการคันเป็นมาก ก็ควรทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ เป็นต้น

                          ส่วนอาการเหงื่อออกรักแร้ อาจเป็นเพราะอากาศร้อน การออกกำลัง การตากแดด การอยู่ในที่อับชื้น หรือการมีความเครียด วิตกกังวล กลัว เป็นต้น ซึ่งหากเป็นเฉพาะบางเวลา ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากเป็นตลอดเวลา ทำให้เสื้อผ้าเปียกตลอด หรือทำให้เกิดกลิ่น ก็อาจเกิดจากมีโรคบางอย่าง ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ