• คันเท้า ฝ่าเท้า และฝ่ามือมาก ไม่รู้สาเหตุ เป็นเมื่อวาน เกิดจกาอะไร รักษาอย่างไร

  •  Bee Nutcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีอาการคันเท้าและฝ่าเท้า และฝ่ามือมากค่ะโดยที่ไม่รู้สาเหตุไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนด้วยค่ะ คันยุบยิบมาก เป็นเมื่อวานตอนเย็น และก็เป็นตอนนอน จนกระทั่งตอนนี้ยังเป็น อาการแบบนี้คืออะไรหรอคะ รบกวนคุณหมอแนะนำวิธีรักษาด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bee Nutcha,

                           อาการคันเท้า ฝ่าเท้า ฝ่ามือ อาจเกิดจาก

                         - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน แต่มักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส บริเวณที่พบผื่นได้บ่อยคือ ง่ามมือ ง่ามเท้า ข้อพับแขน รักแร้ เต้านม อวัยวะเพศ รอบสะดือ ก้น เป็นต้น

                        -  การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น โลชั่น น้ำหอม สบู่ แป้ง ถุงมือ ถุงเท้า เป็นต้น แต่มักมีผื่นให้เห็น

                         - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน

                         - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว หรือใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์บ่อยๆ เป็นต้น

                         - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง เช่น หากเป็นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส (dyshidrosis) ก็จะมีอาการคันตามฝ่ามือฝ่าเท้า แต่ก็จะเห็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ ที่ฝ่ามือฝ่าเท้าด้วย เป็นต้น

                         - โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ มะเร็งบางชนิด เป็นต้น ก็จะทำให้มีอาการคันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ แต่มักเป็นทั่วๆ ไม่ได้เป็นเฉพาะที่ฝ่ามือฝ่าเท้า และจะต้องมีอาการตามแต่ละโรคร่วมด้วย

                          - ติดเชื้อพยาธิชอนไชผิวหนัง แต่ก็จะเห็นเส้นนูนแดงหรือตุ่มน้ำใสร่วมด้วย

                          - การตั้งครรภ์ อาจทำให้มีอาการคันได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ควรตรวจหาดูด้วยค่ะ

                           - สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                         แนะนำควรสังเกตว่ามีผื่นเกิดขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้าหรือไม่ หากมี ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ หากไม่เห็นผื่นอะไร ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้แพ้แก้คันไปก่อน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง เช่น ไม่ทาโลชั่น ครีม น้ำหอม เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ