• โดนหมากัดเมื่อปี 2017 ที่ขา ได้ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก วันนี้มีอาการคันบริเวณที่โดนกัด เป็นเพราะอะไร

  •  Jojo13
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมโดนหมากัดเมื่อปี2017ที่ขา หลังโดนกัดรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่หลังจากนั้นก็ไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก จนครบครับ แต่วันนี้มีอาการคันตรงบริเวณแผลเป็นที่โดนกัดน่ะครับ มันเป็นเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jojo13,

                         หากโดนสุนัขกัดตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเป็นเวลานาน 5 ปีแล้ว ก็จะไม่เป็นพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ เพราะระยฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 3 สัปดาห์ - 4 เดือน หรืออย่างนานสุด คือไม่เกิน 1 ปีค่ะ

                         ดังนั้น อาการคันที่เกิดตรงบริเวณแผลที่เคยโดนกัด จึงไม่ได้เกิดจากโรคพิษสุนัขบ้า แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การสัมผัสโดนสิ่งที่แพ้หรือระคายเคืองต่างๆ หรือสารเคมีบางอย่าง การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ยุงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง การมีแผลเป็นคีลอดย์เกิดขึ้น เป็นต้น ในเบิ้องต้น ควรล้างน้ำเปล่าบริเวณที่คันมากๆ เพื่อเป็นการชะล้างสารต่างๆ ที่อาจติดอยู่และทำให้เกิดอาการคัน พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทายาแก้แพ้แก้คัน เช่น triamcinolone cream, betamethasone cream เป็นต้น หากอาการคันไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่ม ผื่นเกิดขึ้นตามมา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ